Lịch sử phát triển biểu tượng Street View trên Google Maps: Pegman

Icon nhỏ màu cam có thể cho bạn biết vị trí của bạn trên Google Maps, nhưng đằng sau nó là cả một quá trình lịch sử thiết kế.

Trông có vẻ đơn giản với một vài nét và màu cam chủ đạo, nhưng thực ra, đằng sau nguồn gốc Pegman là một lịch sử thiết kế khá dài: có một vấn đề phát sinh trên Google Maps được gọi là Hiệu ứng đường ngầm (Subway Effect) – bạn bị mất phương hướng khi xuất hiện ở một trạm tàu điện ngầm mà không biết mình đang ở đâu hay đang hướng về phía nào. Các nhà thiết kế của Google đã thêm một dải “con đường gạch vàng” (Yellow brick road) đặt giữa trung tâm các tuyến phố, nhưng họ cần thêm một cái gì đó cụ thể hơn, và đó là lý do Pegman ra đời.

Ý tưởng đầu tiên: Nhãn cầu (Eyeball).

Thiết kế ban đầu là một con mắt ở chính giữa với vòng tròn bao quanh. Có thể, các nhà thiết kế đang hướng đến đúng nghĩa “view”.

Vấn đề đầu tiên gặp phải là bạn không thể hiểu nhãn cầu đang hướng về con đường nào. Họ đã cố gắng bổ sung thêm một mũi tên – điều này cũng giúp cải thiện được chút ít. Tuy nhiên, ý tưởng này nhanh chóng thất bại. “Thật kì lạ khi chọn nhãn cầu”, Andy Szybalski, một trong số những người đầu tiên tham gia thiết kế Pegman, hiện đã chuyển sang bộ phận Android, “Trông nó thật ủy mị và sai lầm”. Và Szybalski đã quyết định nhờ đến sự giúp đỡ của Ryan Germick, nay đã là trưởng nhóm Doodle Team.

Với quyết định cần một nhân vật tượng trưng, Peg-woman được tạo ra. 

Khi được hỏi “Tại sao lại là một cô gái?”, Germick có đùa rằng “Đó là vì chủ nghĩa nam nữ bình quyền của tôi”.  Nhưng thực ra, từ những đường cong cơ thể hay mái tóc của cô ấy, bạn dễ dàng nhận ra dù chỉ lướt nhìn hướng mà cô ấy tiến tới.

Cuộc sống sẽ thế nào nếu chúng ta có Peg-woman:

Nhưng có một vấn đề khác:

Cũng giống như với Google Doodle, các nhà thiết kế nhận ra rằng: hình minh họa càng giống một người thật bao nhiêu, bạn càng dễ nhầm lẫn bấy nhiêu. “Khi bạn kết hợp được một nhân vật với những điểm cụ thể phân biệt được. Mọi người bắt đầu nhận thấy chúng giống như những người anh em họ của mình hay một vài người quen khác, và hỏi, “tại sao người đó lại ở đây?” “, theo như Germick giải thích.

Và họ đã rẽ sang một hướng thiết kế khác.

Họ cắt gọt những nét của người thực, và thay vào đó là các khối.

Họ gọi anh ấy là Tofu Man (một cái tên khá hài hước – người đậu phụ).

Thay đổi màu sắc (giờ thì giống như người đậu phụ rán).

Họ đã thử xanh dương, tím, hồng, trắng, xanh lá trước khi đi đến quyết định màu da cam. “Da cam không phải là một màu da”, Google cho biết. “Không có dân tộc nào có nước da màu cam”, hoặc theo cách khác, da cam có thể là bất cứ ai.

Họ đã thử nghiệm các hình ảnh ẩn dụ cho việc chụp hình, tìm kiếm và đánh dấu. 

Thay vì sử dụng mũi tên, nhân vật cầm trên tay một chiếc đèn pin để hiển thị hướng.

Pegman cũng đã từng trông giống như thế này.

Các thử nghiệm hình ảnh của Pegman trong khi di chuyển.

Bạn sẽ cảm thấy dừng như những pegman này đang đung đưa. Bạn có thể lắc anh ta hay làm anh ta dịch chuyển.

Pegman ngày càng được đơn giản hóa.

“Nó giống như một bài thơ Hai-cư, còn chúng tôi là nhà thơ”, Germick có nói “Chúng tôi đã cắt giảm hết cỡ các yếu tố cơ bản”. Và sau tất cả, nhóm thiết kế chỉ còn khoảng 32 điểm ảnh để chỉnh sửa.

Cuối cùng, Pegman đã ra đời:

 

Trong video giới thiệu, giọng ca của Germick cũng khá đấy chứ!

 

Tất nhiên, theo truyền thống của Google, giống như Google Doodle, vào các dịp đặc biệt hay khi ở trên các địa điểm đặc biệt, Pegman sẽ biến đổi thành các nhân vật khác:

 

Pegman biến thành một hippie khi đặt trên Berkeley’s Telegraph Ave. Thú vị là, hình ảnh Pegman được vẽ khá giống với cha của Germick.

 

Pegman với đầu ếch dựa trên bộ trang phục Halloween mẹ Germick thiết kế những năm 1970. Đáng tiếc là nó mới chỉ nằm trên giấy chứ chưa được đưa ra chính thức.

 

 

Mùa Halloween đầu tiên, Pegman trở thành một phù thủy:

 

Và bay trên một cây chổi khi được di chuyển:

 

 

Đã có một Peg-mom và Peg-child vào Ngày của Mẹ:

 

 

Vào ngày Cá tháng Tư 2009, anh ấy trở thành một nhân vật trên truyền hình Nhật Bản, Gachapin:

 

 

Vào ngày Thánh Partrick, Pegman biến thành một Leprechaun (yêu tinh thuộc thần thoại Ireland, thường được mô tả là một ông già với vóc dáng trẻ em, mặc một chiếc áo đỏ hoặc xanh lá cây và thích tham gia vào những trò nghịch tinh quái) cưỡi trên cầu vồng:

 

Thậm chí, họ còn kỷ niệm một đám cưới với Peg-couple:

 

Có hai ý kiến trái chiều được đưa ra. Một số cho rằng, chú rể may mắn là Michael Weiss-Malik, người đã cầu hôn vợ mình bằng cách sử dụng Google Street View. Một số khác thì cho rằng, đây là một bất ngờ dành cho Stephen Chau, một quản lý của dự án Google Maps, người đã kết hôn tại San Francisco.

 

Và có rất nhiều phiên bản của Pegman ở những nơi khác:

 

Pegman trở thành một phi hành gia khi đứng trên NASA Shuttle Landing Facility tại Florida, hay biểu tượng Lego khi ở trên Legoland tại California, một vận động viên quần vợt khi ở sân vận động USTA, Wimbledom (hay giải Pháp mở rộng), một chú chim cánh cụt khi ở Antarctica…Theo Google, còn có rất nhiều vị trí khác còn chưa được khám phá trên Google Maps.

source: Gik.vn

Advertisements

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s