10 Cái Tên Vĩ Đại Đằng Sau Photoshop Mà Bạn Nên Biết Đến

Ngày nay, việc tìm được một trang web chuyên nghiệp hay thậm chí là những bức ảnh in chưa được được xử lý bằng Photoshop là điều không thể. Thực chất, hầu như mọi sản phẩm hay thiết kế hiện đại kể cả Hongkiat.com cũng phải nhờ đến sự giúp đỡ của Photoshop. Photoshop vẫn đang tiếp tục định hình thế giới của những bức ảnh kĩ thuật số và chưa có dấu hiệu chậm lại trong hơn 20 năm qua.

heroes of photoshop

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chỉ biết rất ít về những cái tên đằng sau đó – những developer chủ chốt, những cái tên đã chễm chệ trên loadscreen Photoshop mà chúng ta thấy mỗi khi chạy chương trình. Và bây giờ, với sự tò mò và lòng biết ơn, tôi vinh hạnh được giở ra câu chuyện của 10 vị anh hùng chưa bao giờ được ca ngợi, người đã mài dũa Photoshop để chúng ta có thể kiếm ra tiền nhờ nó. Đã đến lúc chúng ta ca ngợi họ.

  1. Thomas Knoll

Photoshop, một phần mềm “khủng” đã định hình thế giới hình ảnh kĩ thuật số hiện đại, được bắt đầu từ một nhân vật, Thomas Knoll. Ông  đến với Photoshop như một sở thích viết code nhằm tạo ra những bức ảnh grayscale, và thành công ban đầu đã dẫn ông ấy đến việc viết ra nhiều code chỉnh sửa hơn, để cuối cùng từ đó trở thành những điểm đặc trưng cơ bản nhất của Photoshop huyền thoại.

thomas knoll

(Image Source: YouTube)
Sự khiêm tốn của ông ấy cũng là huyền thoại. Ông ấy được bổ nhiệm bởi NAPP ( National Association of Photoshop Professionals – Hiệp hội Photoshop chuyên nghiệp quốc gia), và đã trả lời họ rằng “Tại sao các anh lại muốn bổ nhiệm tôi? Tôi đã làm được gì đâu. Viết ra Photoshop chỉ là thứ mà tụi tôi làm cho vui hồi đó thôi.” Thái độ đó chính là tinh thần làm việc chính của đội ngũ Photoshop, do đó việc hình thành 1 sản phẩm là dựa trên sự ăn ý tuyệt vời giữa đội ngũ.

Thomas vẫn còn đang hoạt động cùng với đội ngũ Photoshop cho đến giờ, có rất hiếm những người đồng sáng lập đi theo con đường này. Ông ấy đã dẫn dắt đội cho đến dự án CS4, dự án mới nhất của ông ấy (tính đến thời điểm của bài viết này) là Adobe Camera Raw giúp cho việc xử lý format bức ảnh từ máy chụp ảnh kĩ thuật số. Đó là đam mê không thể sánh được của ông ấy đối với Photoshop và ảnh kĩ thuật số.

2. John Knoll

Dù cho không xuất hiện nhiều trên loadscreen của Photoshop (trừ phiên bản 1.0.7 và 2.0.1), John Knoll vẫn là đồng sáng lập của Photoshop. Thực tế, ông ấy chính là người đã thuyết phục Thomas Knoll chuyển hướng sang thương mại hóa phần mềm chỉnh sửa ảnh.

john knoll
(Image Source: YouTube)

Vào thời điểm đó, John Knoll đã khá bất ngờ với chương trình xử lý ảnh của Thomas mà người ta thường tính $300/giờ cho việc tút lại ảnh cơ bản. Ông ấy đã thấy tương lai của việc sửa ảnh với giá cả phải chăng, và bắt đầu thôi thúc Thomas phát triển thêm nhiều đặc điểm trong khi đang cố gắng lấy bằng tiến sĩ.

Trong thời gian làm việc với Industrial Light and Magic, công ty phát triển kỹ xảo cho công ty điện ảnh của George Lucas. John cũng tạo ra một số hiệu ứng xử lý ảnh, mà sau này phát triển thành filters ( lens flare)

3. Russell Preston Brown

Không có sản phẩm tinh vi nào có thể bay xa mà không có sự trợ giúp của nhà truyền bá đầy đam mê, và đối với Photoshop, đó là Russell Preston Brown. Cũng như anh em nha Knoll, Russell là một trong những người tiên phong của Photoshop. Loadscreen ở phiên bản Photoshop 1.0.7, chỉ có 4 cái tên xuất hiện, đó là: Thomas Knoll, John Knoll, Steve Guttman và Russell Brown.

russell preston brown
(Image Source: YouTube)

Là giám đốc sáng tạo lâu năm của Adobe, Russell Brown là người dùng tận tụy của Photoshop, và ông ấy còn truyền bá phần mềm với kĩ năng Photoshop và thiết kế siêu phàm. Ông không ngừng nghỉ quảng bá tiềm năng của Photoshop trong những sự kiện trọng đại như Mac Summit, và chia sẻ bí quyết riêng cũng như hướng dẫn trên website. Nếu bạn đã từng xem qua, bạn hẳn sẽ cảm thấy niềm đam mê (và một chút điên cuồng) dành cho Photoshop.

4. Seetharaman Narayanan

Mặc dù ông ấy có thể nghỉ hươu và tận hưởng cuộc sống trên một hòn đảo nhiệt đới nào đó, Seetharanan Narayanan đã chọn được tiếp tục làm việc ở Adobe. Tên ông ấy xuất hiện ngay sau vị trí số 1 của Thomas Knoll trong bảng loadscreen, nên tôi chắc chắn là bạn đã thấy tên ông ấy nhiều rồi, nhất là khi Photoshop khởi động chậm.

seetharanan narayanan
(Image Source: PhotoshopNews)

Và ông ấy thực sự xứng đáng, Seetharanan Narayanan là người đàn ông đã cống hiến tất cả để thực thi hóa Photoshop phiên bản dành cho Windows, và multi-threadable. Đang là kĩ sư trưởng của Adobe Photoshop, ông ấy cũng đã đưa Adobe Lightroom vào Windows. Cũng không giành hết vinh quang cho mình mặc dù lợi ích của việc có tên dài là quá độc để bị làm ngơ.

5. Russell Williams

Russell Williams gia nhập đội ngũ Photoshop ngay sau phiên bản 4.0, và ông ấy đã bị bất ngờ bởi số lượng ít ỏi về nhân lực đằng sau thương hiệu Photoshop. Nhưng ông ấy đã sớm nhận ra rằng họ rất xuất sắc và cực kỳ chuyên môn. Họ có định hướng rõ ràng, làm cho Russell tin rằng sản phẩm đó sẽ được tung ra, điều mà mọi developer mong muốn.

russell williams
(Image Source: PhotoshopNews)

Trong cuộc sống thường nhật của Russell, ông ấy ngồi với những nhà khoa học quan trọng như Seetharanan Narayanan và làm công việc quan trọng nhất sự nghiệp: chọn ra hướng đi tiếp theo cho Photoshop. Như đã nói, lúc này, Russell Williams đang hướng đến tòa án, nơi mà mọi bức ảnh chân dung mà tội phạm đã cải trang có thể bị phát hiện chỉ qua hình ảnh.

6. Jeff Chien

Nếu bạn đã từng sử dụng chức năng Healing Brush để xóa nếp nhăn và nhược điểm cho bức hình, bạn cần phải cảm ơn Jeff Chien. Ông ấy là nhà khoa học quan trọng ở Adobe mà có thể tạo ra hiệu ứng Healing Brush, giúp bạn có thể “lừa tình”. Hiệu ứng này khá là phức tạp xét về mặt thực hiện. Tuy nhiên, lúc đó ông ấy chẳng hề biết RGB là gì. Mục đích của Jeff Chien là thúc đẩy những nhà kĩ sư vi tính trong việc phát triển đất nước.

jeff chien
(Image Source: YouTube)

Ông ấy lớn lên trong một đất nước không có máy GameBoys và những thiết bị giải trí gia dụng xa xỉ khác. Nhưng ông đã được tiếp xúc với hệ thống máy tính mà mọi người chuyền tay cho nhau trong một thời gian ngắn. Ngay cả trong môi trường giới hạn như thế, ông ấy đã học hỏi rất nhiều, rất vững môn toán và đã giúp ông kiếm được việc làm ở cả Apple và Adobe.

7. Maria Yap

Maria Yap được đào tạo chuyên nghiệp và bắt đầu nghiệp nhiếp ảnh và thiết kế trước khi Photoshop ra đời, do đó cô ấy rất quý trọng số lượng công việc cần làm nếu không có Photoshop. Sau vài năm làm việc trong ngành công nghiệp đào tạo khắc nghiệt (dưới hình thức freelance), Maria cuối cùng cũng gia nhập đội ngũ Adobe cùng với chuyên môn của mình.

maria yap
(Image Source: Adobe Featured Blogs)

Cô ấy đang là đội trưởng của đội quản lý và quảng bá sảng phẩm để cái tiến ứng dụng cho thiết kế, như Adobe Revel. Maria tình nguyện làm ban giám khảo cho giải thưởng Tiếng nói Khao khát của Tuổi trẻ Adobe, và đó cũng có thể là lí do mà nguồn cảm hứng của cuộc thi lan rộng tới vậy. Có thể thấy rằng cuộc sống của cô ấy chỉ bao gồm Photoshop, thiết kế và gia đình.

8. Sarah Kong

Bạn đã bao giờ nghe đến ImageReady? Nếu có thì chắc là bạn cũng già lắm rồi, như tôi. Hồi mà chúng tôi còn thiết kế đồ họa trong Photoshop, và sử dụng cho trang Web bằng ImageReady. Và nút chuyển đổi trong phần mềm đó là thành tích của Sarah Kong, một quản lý kỹ sư, người mà cũng đã thực hiện những plugin tự động đóng gói hình ảnh và website thư viện hình ảnh.

sarah kong
(Image Source: PhotoshopNews)

Sarah nghĩ Photoshop là một sản phẩm tuyệt vời được thực hiện bởi đội ngũ xuất sắc. Cô ấy cũng có thể thấy được một tương lai vững mạnh cho Photoshop trong thời đại phương tiện truyền thong, với những đặc điểm cộng đồng như lens profile sharing dành cho việc chỉnh lens.

9. Bryan O’Neil Hughes

Một người cần có can đảm và quyết tâm để thành công trong cuộc sống, và Bryan O’Neil Hughes là bằng chứng sống của câu nói ấy bằng việc gia nhập đội ngũ Photoshop năm 1999. Với vị trí ban đầu là Kỹ Sư Chất Lượng, Bryan đã đóng góp bằng cách cố gắng hết sức để phá banh Photoshop trong lúc kiểm tra.Ngoài ra, nếu bạn đã cảm được độ ngọt của chức năng Liquify, đó cũng là thành quả của Bryan.

bryan oneil hughes
(Image Source: YouTube)

Bryan rất quan tâm đến người dùng. Trong buổi lễ kỉ niệm 20 năm của Photoshop, ông ấy đã đi khảo sáttình hình của người dùng Photoshop và cả thành viên của NAPP để khám phá ra những điểm mới, hay những người dùng hiện tại đang đối mặt với vấn đề gì. Dựa vào đó, họ cải thiện Photoshop CS5 và thốngtrị hoàn toàn thế giới ảnh kĩ thuật số một lần nữa.

 10. John Nack

John Nack a.k.a Tiny Elvis, một hoa tiêu “chuẩn” của Photoshop. Vai trò của anh ấy, Quản lý sản phẩm cấp cao của Adobe, đảm bảo rằng anh ấy có thể nhìn toàn diện sự phát triển của những chức năng như Adobe Brigde, Adobe Camera Raw, Vanishing Point và Smart Object mà tôi dùng mỗi ngày để đồhọa và thiết kế.

john nack
(Image Source: PhotoshopNews)

Anh ấy được bổ nhiệm vào NAPP vào năm 2008, danh hiệu cao quý nhất trong ngành. Tuy nhiên, anh ấylại vô cùng khiêm tốn cùng với thành quả đạt được, Adobe Blog là bằng chứng rõ nhất cho sự khiêm tốn. Rõ ràng đó cũng là văn hóa cốt lõi của tập thể đội ngũ Photoshop.

Tóm lại

Trong lúc tìm kiếm thông tin, “teamwork” là từ mà tôi được nghe nhiều nhất trong suốt những buổi phỏng vấn. Và hay hơn nữa là đa phần trong cuộc nói chuyện, họ đều đẩy thành quả cho người khác trong đội! Tôi tin là do sự khiêm tốn và tinh thần hợp tác đã giúp Photoshop và sự phát triển của nó đi được hơn 20 năm chặng đường và có thể còn xa hơn nữa trong tương lai.

Nếu bạn đang đọc, có thể bạn cũng là người đam mê Photoshop như tôi! Bạn sẽ nói gì với những ngườ itiên phong và kĩ sư của Photoshop? Tôi thì, một lời cảm ơn đơn giản là không đủ! Hãy cho tôi biết bạn nghĩ gì và Photoshop đã biến hóa cuộc sống của bạn như thế nào!

source: Hongkiat.com
Biên dịch: Thờ Ư

Advertisements

Leave a comment

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s